Trang bị thiết yếu trong phòng sạch

Thứ ba - 19/01/2016 03:33
Phòng sạch là là một trong những nơi không thể thiếu với những nước có nền công nghệ hiện đâị. Ở Việt Nam phòng sạch không còn là khái niệm mới mẽ nữa. Nhiều nhà máy xây dựng phòng sạch để đạt những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm, xứng đáng là đối tác trên nhiều thị trường khác nhau.
Trang bị thiết yếu trong phòng sạch
Phòng sạch là là một trong những nơi không thể thiếu với những nước có nền công nghệ hiện đâị. Ở Việt Nam phòng sạch không còn là khái niệm mới mẽ nữa. Nhiều nhà máy xây dựng phòng sạch để đạt những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm, xứng đáng là đối tác trên nhiều thị trường khác nhau.
Những năm tới, phòng sạch là bắt buộc với những nhà máy, bệnh viện,… để có thể bảo đảm một môi trường sản xuất những sản phẩm an toàn cho người dùng và đảm bảo giữ vệ sinh, kháng khuẩn, vô trùng cho bệnh nhân.

I. Phòng sạch là gì?
 

image 20190215144634 1

 

Phòng sạch hay còn được gọi là cleanroom. Đây là một phòng khép kính, lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất để có thể tránh gây bẩn trong quá trình nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, vệ sinh. Đồng thời áp suất, nhiệt độ, độ ẩm không khí được điều khiển và khống chế trong cả quá trình nghiên cứu và sản xuất. Điều đó, phòng được đảm bảo không có không khí độc hại được vô trùng theo đúng nghĩa đen của từ “sạch”.

II. Những trang thiết bị cần thiết cho phòng sạch

a. Thiết bị phòng sạch

– Airshower – máy thổi bụi
– Pass box – hộp chuyển sản phẩm
– Cleanbench – bàn sạch
– Fan filter Unit – FFU
– Static field meter – Máy đo lường tĩnh điện
– Particle counter – máy đếm hạt bụi
– Air velcro counter – máy đo vận tốc khí
– Các loại máy lọc khí, lọc phòng sạch HEPA, ULPA
– Các loại máy đo phòng sạch, kiểm tra phòng sạch, đo tĩnh điện để quản lý, ngăn ngừa nhiễm khuẩn.
  
image 20190215144634 2

b. Những dụng cụ trong phòng sạch

– Bàn phòng sạch, chống tĩnh điện, ghế phòng sạch
– Hộp đựng đồ chống tĩnh điện, khay chống tĩnh điện.
– Những kệ đựng mạch chống tĩnh điện
– Màn che chống tĩnh điện
= > Những dụng cụ trong phòng sạch là những dụng cụ có khả năng chống tĩnh điện tốt.

c. Trang bị cá nhân

– Quần áo chuyên dùng trong phòng sạch, trang phục phòng sạch.
– Bao bọc giày trong phòng sạch.
– Khẩu trang chuyên dụng trong phòng sạch.
– Nón chuyên dụng phòng sạch, trùm đầu phòng sạch.
– Găng tay, bao tay phòng sạch.
– Giày phòng sch, chống trơn trượt, chống tĩnh điện tốt.

d. Đồ dùng tiêu hao

– Tấm dính bụi
– Tấm cao su
– Bông lau linh kiện
– Các loại giấy lau, khăn lau trong phòng sạch
– Bút chuyên dụng phòng sạch, giấy phòng sạch.

III. Ứng dụng của phòng sạch

a. Phòng sạch y tế – phẩu thuật

– Phòng sạch rất quan trọng trong y tế để cách ly bệnh nhân. Những bệnh nhân được điều trị trong này sẽ bảo đảm được lượng hạt bụi theo đúng tiêu chuẩn của bộ y tế quy định
b. Phòng sạch dùng trong dược phẩm
– Với phòng sạch bảo quản thực phẩm sẽ đảm bảo được lượng vi khuẩn xâm nhập. Do đó, ứng dụng của phòng sạch trong bảo quản dược phẩm sẽ làm cho thực phẩm được giữ lâu hơn, kéo dài thời gian sử dụng hơn.
c. Phòng sạch sản xuất vi mạch, điện tử
image 20190215144634 3

– Giúp loại bỏ các hạt bụi trong không khí, đảm bảo sự chính xác tuyệt đối trong từng khâu sản xuất các vi mạch, điện tử.
d. Phòng sạch phát triển và bảo quản mỹ phẩm
– Phòng sạch dùng trong lĩnh vực mỹ phẩm và phương pháp hiệu quả của những công ty sản xuất mỹ phẩm dạng đặc biệt cần được bảo quản trong môi trường thích hợp không xảy ra phản ứng và hỏng trong quá trình sản xuất.
e. Bảo quản thực phẩm
– Cũng giống như những loại phòng sạch trên ứng dụng không kém phần quan trọng là phòng sạch bảo quản thực phẩm. Những thực phẩm bắt buộc cần được bảo quản trong phòng sạch mới đảm bảo không bị ảnh hưởng.
f. Phòng sạch dùng trong sinh học
– Để kiểm soát được lượng vi sinh vật trong những trung tâm phát triển giống cầy trồng và nuôi cấy những loại thực, động vật bên không gian tiêu chuẩn phòng sạch đưa ra. Từ đó, giúp cả quá trình chăm sóc và nuôi vi sinh trở nên an toàn và hiệu quả hơn..
Để kiểm soát được lượng vi sinh vật trong các trung tâm phát triển giống cây trồng và nuôi cấy mô các loại động, thực vật không gian bên trong đạt được các tiêu chuẩn của Phòng sạch đưa ra, từ đó giúp quá trình chăm sóc và nuôi vi sinh trở nên an toàn và hiệu quả cao hơn.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những bước ngoặt của công ty

Giới thiệu chung Mã nguồn mở NukeViet là sản phẩm của sự làm việc chuyên nghiệp: Để xây dựng lên NukeViet 4, đội ngũ phát triển đã thành lập công ty VINADES.,JSC. Trong quá trình phát triển NukeViet 4, VINADES.,JSC đã hợp tác với nhiều đơn vị cung cấp hosting trong và ngoài nước để thử nghiệm...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây